Vang SJC

Phó chủ tịch Fed, Stanley Fischer cho biết nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 9, tuy nhiên thời điểm cụ thể còn phụ thuộc vào tình hình của nền kinh tế. Ông nhận định nếu theo đánh giá của các quan chức Fed và nhà đầu tư thì “có vẻ 2 tháng này là thời điểm thích hợp nhất.” Ngoài ra, ông cho biết thêm: “Tôi không nghĩ lãi suất sẽ tăng vào tháng 6 thay vì tháng 9.”

Cùng lúc đó, vị phó chủ tịch cũng nhấn mạnh chuyện gì cũng có thể xảy ra và biết đâu có sự kiện làm thay đổi những giả định trên. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên các bằng chứng của nền kinh tế.”

Ông Fischer trong một cuộc phỏng vấn với CNBC đã trả lời: “Nhiều khả năng năm nay chính là thời điểm” để tăng lãi suất. Ông cho biết Fed đang “rất gần” tới mục tiêu nhân công toàn dụng, đồng thời lạm phát cũng sẽ tăng khi ảnh hưởng của suy thoái giá dầu dần phai nhạt.

“Chúng ta vẫn coi việc lãi suất 0% là bình thường, nhưng thực ra việc này không bình thường chút nào”, ông cho biết.

Nhà kinh tế học Thomas Costerg tại Standard Chartered Plc cho biết phát ngôn của Fischer góp phần làm rõ câu trả lời của Chủ tịch Fed trong buổi điều trần với Quốc hội. Ông nhận định: “Một điều khá thú vị là người ta đang bàn luận nhiều về tháng 9. Điều này chỉ ra Fed cũng không lấy gì làm vội. Lời lẽ của ông Fischer khiến người nghe thấy rằng Fed hiện tại khá cởi mở và đang trong quá trình quan sát số liệu của nền kinh tế.”

Fed có thể tăng lãi suất trong tháng 6 hoặc tháng 9

Phó chủ tịch Fed phát biểu định chế này sẽ không tăng lãi suất một cách máy móc, ví như động thái năm 2004-2006, để đi đến quyết định tăng lãi suất cần đến 17 cuộc họp liên tiếp.

Ông Fischer nhận định: “Chúng tôi không có ý định đi lại con đường cũ trong vòng 3 năm tới. Tôi cho rằng chính sách lãi suất sẽ dựa trên số liệu kinh tế, và lãi suất được quy định trên nền tảng đánh giá của Ủy ban thị trường mở xem điều gì là tốt nhất cho cả 2 mục tiêu” là ổn định giá cả và nhân công toàn dụng.

Chủ tịch Fed tại New York, William C. Dudley thì có vẻ thận trọng hơn. Ông trích dẫn chỉ số lạm phát thấp cũng như những ảnh hưởng còn sót lại của cuộc khủng hoảng tài chính và cho biết: “Có nhiều lí do để phải cẩn thận trong việc nâng lãi suất trong ngắn hạn.”

Phát ngôn của ông Dudley góp phần đẩy giá trái phiếu lên cao. Lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm giảm 0.04% còn 1.99$ vào 4:59 chiều giời New York.

Cùng lúc đó, chủ tịch Dudley cũng bày tỏ ông không đồng tình với thuyết đình trệ kinh niên, cho rằng kinh tế Mỹ đang mắc kẹt trong một giai đoạn tăng trưởng trì trệ, gây kìm hãm lãi suất thực tế tại gần mức 0.

Bình luận của ông Dudley nhằm đáp lại bài nghiên cứu được đưa ra tại buổi hội thảo bày tỏ “quan điểm nước đôi mới” về vấn đề lãi suất dài hạn. Đồng tác giả bản báo cáo là các nhà kinh tế bao gồm Jan Hatzius của Goldman Sách và Ethan Harris của Bank of America lập luận rằng Fed nên hoãn tăng lãi suất nhưng sau đó, khi tăng thì sẽ tăng mạnh.

Chủ tịch Fed tại Cleverland, Loretta Mester, người cũng thảo luận về bản báo cáo nhận định các mô hình kinh tế hiện đại có thể đo lường mất mát về thất nghiệp và lạm phát nếu Fed tăng lãi suất sớm, “nhưng chúng không có khả năng tính toán được cái giá phải trả nều Fed tăng lãi suất quá muộn.”

daigv